กระบวนการแสวงหาฉันทามติเร่งด่วน

ในปฏิบัติการแต่ละครั้งเราควรประชุมและตกลงกันว่าจะเตรียมการทำอะไรและมีขีดจำกัดแค่ไหน (เช่นไม่พร้อมจะถูกจับ ไม่พร้อมติดคุก) เมื่อต้องเผชิญกับสถานการณ์ดังกล่าวเราจะได้มีแนวคิดว่ากลุ่มต้องการหรือไม่ต้องการทำอะไร

สมมติสถานการณ์ที่เรามีเวลาตัดสินใจแค่ 2 นาทีเช่น “เรากำลังเดินขบวน ตำรวจให้เวลาสองนาทีที่จะออกจากถนน ไม่อย่างนั้นจะจับให้หมดเราจะตัดสินใจอย่างไร?”

กระบวนการแสวงหาฉันทามติเร่งด่วน

 1. กำหนดตัวฟาประชุมไว้ล่วงหน้า
 2. ฟาแจ้งสถานการณ์สั้นๆ ให้ทุกคนเข้าใจ: “เรามีเวลา 2 นาที จะถอนตัวหรือจะยอมถูกจับ”
 3. ฟาถามหาข้อเสนอ: “มีข้อเสนอไหม?” ในบางกรณีอาจมีเวลาถกเถียงกัน แต่ในหลายกรณีเราไม่มีเวลา ฟาต้องประเมินเวลาและปฏิบัติให้เหมาะสม
 4. อาจมีคนเสนอว่า “ฉันเสนอให้เราคล้องแขนและนั่งลง”  ในบางกรณีเราอาจมีเวลาแก้ไขข้อเสนอฉันมิตร
 5. ฟาทวนย้ำข้อเสนอให้ชัดเจนแล้วหยั่งหาฉันทามติ: “โอเค มีข้อเสนอให้เรานั่งลงกลางถนนและคล้องแขนกัน มีใครขวางทางไหม?” -“ไม่มี” “มีใครหลีกทางไหม”-“มี ฉันขอถอนตัว ถ้าถูกจับฉันจะถูกไล่ออกจากงาน”

การขวางทาง คือการขีดฆ่าข้อเสนอนั้นทิ้ง เป็นการวีโต้อย่างสิ้นเชิง ทุกคนมีสิทธิขวางทาง ในการแสวงหาฉันทามติเร่งด่วน สมาชิกมักขวางทางด้วย 2 เหตุผล 1. ข้อเสนอนั้นจะทำให้กลุ่มแตก หรือ 2. กลุ่มไม่สามารถตัดสินใจ ถ้าข้อเสนอถูกขวางทาง เราต้องหาข้อเสนอใหม่ บางกลุ่มตั้งเงื่อนไขว่าในการแสวงหาฉันทามติเร่งด่วนเราต้องมีข้อเสนอแย้งก่อนจึงจะขวางทางได้

การหลีกทาง คือยินยอมให้กลุ่มทำตามข้อเสนอ แต่ผู้หลีกทาง เลือกที่จะไม่มีส่วนร่วมในปฏิบัติการ

การแก้ไขข้อเสนอฉันมิตร คือการช่วยปรับปรุงข้อเสนอ มันไม่ใช่ข้อเสนอใหม่ แต่ทำให้ข้อเสนอเดิมดีขึ้น

ลองใช้แนวทางกระบวนการแสวงหาฉันทามติแบบนี้ในการประชุมกลุ่มหรือขณะปฏิบัติการเคลื่อนไหวดูสิ มันอาจได้ผลหรือไม่ได้ผลก็ล้วนเป็นบทเรียนของกลุ่มเราที่จะกลับมาถอดบทเรียนและช่วยกันพัฒนากระบวนการที่เจ๋งกว่านี้

Act Lab 

Activist Laboratory Thailand

ห้องทดลองนักกิจกรรม

พื้นที่ทดลองไอเดียใหม่ๆ ในการเคลื่อนไหวทางสังคม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • ยอมให้เก็บข้อมูลสถิติ

  เราเก็บข้อมูลสถิติซึ่งประกอบด้วย IP Address และอื่นๆ ตามที่ Google analytic เรียกดู

บันทึกการตั้งค่า