การจัดตั้งกลุ่มเครือสหาย

กลุ่มเครือสหาย หรือ Affinity group คือกลุ่มเพื่อนที่ไว้วางใจกันและมีเป้าหมายร่วมกัน

กลุ่มเครือสหายต่างมีอิสระในตัวเอง แต่เกี่ยวร้อยกันอย่างหลวมๆ พร้อมจะแตกตัวและพร้อมจะมารวมตัวกันใหม่ 

ขบวนการต่อต้านนิวเคลียร์ที่สหรัฐอเมริกาปี 1977 คนราว 2,500 คนที่จัดตั้งมาจากการรวมตัวของกลุ่มเครือสหายจำนวนมาก บุกเข้ายึดโรงปฏิกรณ์ปรมาณูที่นิวแฮมป์เชียร์ หลังจากนั้นขบวนการต่อต้านนิวเคลียร์ก็ใช้รูปแบบนี้ในปฏิบัติการที่ประสบความสำเร็จมากมายตลอดทศวรรษ 1970-80

กลุ่มเครือสหายจัดตั้งในแนวระนาบและไม่มีการรวมศูนย์

กิจกรรมของกลุ่มเครือสหาย มีตั้งแต่ ติดป้ายผ้าขนาดใหญ่ ปิดถนน เล่นละครข้างถนน นั่งล้อมต้นไม้ไม่ให้ถูกตัด เปลี่ยนข้อความบนป้ายโฆษณา เล่นดนตรี

 ในปฏิบัติการขนาดเล็ก สมาชิกของกลุ่มเครือสหายอาจแบ่งหน้าที่กันทำ  

ในปฏิบัติการขนาดใหญ่ กลุ่มเครือสหายหลายๆ กลุ่มสามารถร่วมมือกันทำงานเป็น “รวงเถา” (cluster) โดยแต่ละกลุ่มแบ่งหน้าที่กันไป  ในกรณีที่มวลชนมีจำนวนมาก กระบวนการแสวงหาฉันทามติจะทำได้ง่ายขึ้น โดยแต่ละกลุ่มเครือสหายส่งตัวแทนมาประชุม  กลุ่มเครือสหายที่เกาะกันเป็นรวงเถาสามารถทำงานร่วมกันเป็นระยะเวลานาน สร้างความไว้วางใจกันและสร้างประสิทธิภาพได้เช่นกัน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • ยอมให้เก็บข้อมูลสถิติ

    เราเก็บข้อมูลสถิติซึ่งประกอบด้วย IP Address และอื่นๆ ตามที่ Google analytic เรียกดู

บันทึกการตั้งค่า