อยากตั้งกลุ่มเคลื่อนไหวทำไงดี?”  


7 ขั้นตอนเริ่มตั้งกลุ่ม

โลกยุคนี้ใครอยากเปลี่ยนแปลงไม่ว่าประเด็นอะไรก็เริ่มต้นง่ายๆ ด้วยตนเอง มีช่องทางมากมายที่คนธรรมดาคนหนึ่งจะทำได้ แต่จะมีพลังมากขึ้นถ้ารวมกลุ่มกันขึ้นมาเทคแอ๊กชั่นในเรื่องนั้นๆ

เพราะการเปลี่ยนแปลงระดับฐานรากไม่ได้มาจากแฟลชม็อบ ไม่ได้มาจากวีรชนเอกเทศหรือผู้นำฟ้าประทาน แต่มาจากขบวนการและการจัดตั้งกลุ่มที่เข้มแข็งจากภายใน

การต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยไทยช่วงปี 63 ก่อเกิดกลุ่มต่างๆ จำนวนมากทั่วประเทศ ซึ่งหากกลุ่มจำนวนมากเหล่านี้มีการจัดตั้งภายในอย่างเข้มแข็ง นั่นจะเป็นรากฐานของขบวนการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยที่สำคัญในอนาคต

ถามว่าเข้มแข็งยังไง? ก็แต่ละกลุ่มมีอิสระในตัวเอง จัดตั้งแนวระนาบ ไม่มีการรวมศูนย์ เกี่ยวร้อยกันอย่างหลวมๆ พร้อมจะแตกตัวและพร้อมจะมารวมตัวกันใหม่

มีตัวอย่างให้เห็นมาแล้ว ขบวนการต่อต้านนิวเคลียร์ที่สหรัฐอเมริกาปี 1977 คนราว 2,500 คนที่จัดตั้งมาจากการรวมตัวของกลุ่มเล็กๆ จำนวนมาก บุกเข้ายึดโรงปฏิกรณ์ปรมาณูที่นิวแฮมป์เชียร์ หลังจากนั้นขบวนการต่อต้านนิวเคลียร์ก็ใช้รูปแบบนี้ในปฏิบัติการที่ประสบความสำเร็จมากมายตลอดทศวรรษ 1970-80

เอาเป็นว่าถ้าเริ่มคิดจะตั้งกลุ่มลองทำ 7 ขั้นตอนนี้

 1. รวมกลุ่มคนที่ไว้วางใจและมีเป้าหมายเดียวกัน เริ่มจากกลุ่มเล็กๆ อย่างน้อย 3-5 คน เป็นสมาชิกรุ่นก่อตั้ง
 2. ตั้งดาว (Vision) คุยภาพฝัน ภาวะสุดท้ายที่พึงปรารถนา เราอยากเห็นอะไรที่ปลายทาง ดาวจะเป็นตัวกำหนดทิศคอยนำทางไม่ให้เราหลงทาง เห็นจุดร่วมและไปด้วยกัน (ถ้าวันหนึ่งเรามองดาวกันคนละดวงแล้วก็คงต้องแยกทางกัน)
 3. ปักธง (Goal) ตั้งเป้าหมายระยะสั้นที่เป็นรูปธรรม กลุ่มเราต้องเก็บเกี่ยวผลลัพธ์อะไรที่จะทำให้เข้าใกล้ดาวยิ่งขึ้น
 4. อ่านสนามรบ (Scenario analysis) วิเคราะห์สถานการณ์ ดูว่าประเด็นนี้มีใครเกี่ยวข้องบ้าง หาคู่กรณีหลักและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องโดยเร่ิมจากนิยามว่าเราคือใครในสมรภูมินั้น
 5. วางแผนยุทธศาสตร์ (Strategy) เลือกว่าเราจะเข้าตีจุดไหน จะตั้งค่ายปิดล้อม ถอนเสาค้ำ หรือพุ่งเป้าที่คู่กรณีโดยตรง ยุทธศาสตร์คือแผนการรบหรือวิธีการบรรลุเป้าหมายซึ่งคนในกลุ่มจำเป็นต้องเห็นภาพร่วมกัน
 6. ออกแบบวิธีการรบ (Tactics) ยุทธวิธีหรือกลยุทธ์คือการทำให้แผนนั้นดำเนินไปได้อย่างราบรื่น tactics จะขึ้นอยู่กับสถานการณ์และศักยภาพของแต่ละคน
 7. แบ่งบทบาทหน้าที่คนในกลุ่ม กิจกรรมที่คนในกลุ่มต้องทำเพื่อเก็บเกี่ยวผลผลิตให้ตรงตามเป้าที่วางไว้

นอกจาก 7 ขั้นนี้แล้ว หัวใจสำคัญอีกประการของการตั้งกลุ่มคือการตระหนักถึง พันธกิจ (mission) หรือภารกิจ เป็นความมุ่งมั่นที่จะทำเพื่อสนองเป้าหมาย เป็นคำสัญญาที่คนในกลุ่มพร้อมจะแบกรับ เป็นการประกาศว่ากลุ่มเราจะต่อจิ๊กซอว์กับคนอื่นตรงไหน ที่ยืนของเราในขบวน กลุ่มเราอยู่ตรงไหนของการเดินทางไปสู่ดาวหรือเป้าหมาย

การมีพันธกิจหรือภารกิจชัดเจนช่วยให้เราเชื่อมโยงกับคนอื่นได้ ทำให้รู้ว่าตัวเองอยู่ตรงไหนในขบวน เป็นแกนของกลุ่มที่ทำให้เรามั่นคงไม่ต้องลนลานทำทุกอย่าง

ลองหันมาดูกลุ่มเรา ใหม่ๆ อาจอยากทำไปเสียทุกเรื่องแต่พอเริ่มกำหนดภารกิจตัวเองได้ รู้เป้าหมายที่ต้องการไปให้ถึง เพียงเท่านี้กลุ่มเราก็พร้อมออกไปลุยอย่างมีทิศทางแล้ว

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าการจัดตั้งกลุ่มเล็กๆ ที่สมาชิกมีความสัมพันธ์กันเหนียวแน่นจะเป็นปัจจัยสำคัญของการสร้างขบวน แต่ก็ต้องไม่ละเลยที่จะแสวงหาแนวร่วมกลุ่มสนับสนุนที่พร้อมจะให้ความชอบธรรมกับปฏิบัติการของขบวนได้ สิ่งนี้จะทำให้ขบวนการเติบโตและบรรลุภารกิจในที่สุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • ยอมให้เก็บข้อมูลสถิติ

  เราเก็บข้อมูลสถิติซึ่งประกอบด้วย IP Address และอื่นๆ ตามที่ Google analytic เรียกดู

บันทึกการตั้งค่า