มอง “ยืนหยุดขัง” ผ่านดวงดาวกลยุทธ์

22 มีนาคม 2564 กลุ่มพลเมืองโต้กลับจัดกิจกรรมหน้าศาลฎีกา ถนนราชดำเนิน “ยืน หยุดขัง” โดยเชิญชวนประชาชนมาร่วมกันส่งเสียงดังด้วยการยืนเฉยๆ 112 นาที เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ถูกดำเนินคดีการเมืองที่ถูกคุมขังในเรือนจำโดยที่ยังไม่มีการพิจารณาคดีและไม่ได้รับสิทธิประกันตัวตามหลักกระบวนการยุติธรรม

“ยืนหยุดขัง” เป็นปฏิบัติการยืนประท้วงที่แสดงให้เห็นความเด็ดเดี่ยวมุ่งมั่นของประชาชนที่สามารถออกมายืนนานถึง 112 นาที หรือ 1.12 ชม. ได้ต่อเนื่องทุกวันจนกว่าจะบรรลุข้อเรียกร้อง “ปล่อยเพื่อนเรา”

กิจกรรมยืนหยุดขังดำเนินมาเป็นเวลา 71 วัน

จากวันแรกที่มีผู้เริ่มต้นยืนเพียง 8 คน เติบโตกลายเป็นหลักร้อย 

จากยืนเฉยๆ เป็นเวลา 112 นาที สู่ 1 ชั่วโมง 12 นาทีของทุกวันเวลาเดิม

จากจุดนัดหมายหน้าศาลฎีกา กระจายไปในหลายที่หลายจังหวัดทั่วประเทศ ทั้งหน้าศาลอาญา หน้าเรือนจำ หน้าศาลากลาง แยกไฟแดง ดาดฟ้า หน้าบ้าน ลานสาธารณะ ไปจนถึงชายหาด 

2 มิถุนายน 2564 กลุ่มพลเมืองโต้กลับประกาศยุติกิจกรรมยืนหยุดขัง หลังชูเกียรติ แสงวงค์ หรือจัสติน ได้รับการปล่อยตัวเป็นคนสุดท้าย

ท่ามกลางสถานการณ์โควิดและการที่เจ้าหน้าที่รัฐกระทำการรุนแรงในการปราบปรามการชุมนุมประท้วงหลายต่อหลายครั้ง กิจกรรมยืนหยุดขังเกิดขึ้นภายใต้บริบทของการประท้วงที่ไม่ว่าใครก็ทำได้ ไม่ต้องใช้ทรัพยากรมากมาย ทุกคนลุกขึ้นมายืนได้ด้วยตัวเอง จัดการความเสี่ยงด้วยตนเอง ขณะเดียวกันก็สร้างสรรค์ได้ไม่รู้จบ

“ยืนหยุดขัง” ได้สร้างแรงกระเพื่อมทำให้รูปแบบการยืนประท้วงนี้กระจายไปในสถานที่ต่างๆ ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด 

Act Lab ลองนำเครื่องมือดวงดาวกลยุทธ์มาวิเคราะห์กิจกรรมยืนหยุดขังผ่านบทสนทนาพูดคุยกับ บารมี ชัยรัตน์ หนึ่งในผู้ริเริ่มกิจกรรม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • ยอมให้เก็บข้อมูลสถิติ

    เราเก็บข้อมูลสถิติซึ่งประกอบด้วย IP Address และอื่นๆ ตามที่ Google analytic เรียกดู

บันทึกการตั้งค่า