SMART: วิธีคิดเป้าหมาย

การคิดเป้าหมายของปฏิบัติการแต่ละครั้งเป็นเรื่องสำคัญก่อนจะออกแบบปฏิบัติการ

SMART เป็นเครื่องมือช่วยตั้งเป้าหมาย ทั้งเป้าหมายส่วนตัว เป้าหมายองค์กร และเป้าหมายเครือข่าย ทำให้ตั้งเป้าหมายได้ชัดขึ้น เพราะการตั้งเป้าหมายไม่คมชัดจะส่งผลต่อการออกแบบงานรณรงค์เคลื่อนไหวที่เบลอไปด้วย

องค์ประกอบของการตั้งเป้าหมายมีดังนี้

– specific: เฉพาะเจาะจง เป็นรูปธรรม

– measurable: วัดผลได้ 

– achievement: เป็นไปได้ สมเหตุสมผล

– responsibility: มีผู้รับผิดชอบ  ผู้รับผิดชอบปฏิบัติการนั้นๆ เป็นผู้รับทั้งความผิดพลาดและความสำเร็จ ผู้ที่เห็นปัจจัยต่างๆ ของงานรณรงค์ปฏิบัติการนั้นๆ เพื่อนำมาถอดบทเรียนและสรุปบทเรียน

– time: มีกรอบระยะเวลา  งานรณรงค์ปฏิบัติการต้องกำหนดระยะเวลาให้ชัดเพื่อนำไปสู่การวัดผล

วิธีคิดในการตั้งเป้าหมายให้ SMART

งานรณรงค์ปฏิบัติการแตกต่างจากงานเผยแพร่ให้ความรู้ตรงที่งานรณรงค์ต้องมีเป้าหมายมุ่งเปลี่ยนพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมายเป็นสำคัญ

 • เราอยากเปลี่ยนพฤติกรรมอะไรของกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งทำได้สองแบบ หนึ่ง หยุดพฤติกรรมเดิมของเขา สอง ให้เขามีพฤติกรรมใหม่ พฤติกรรมอะไรที่เราพึงปรารถนา 
 • ตั้งเป้าหมายเชิงบวก บอกถึงสภาวะที่เราต้องการให้เกิดขึ้น การตั้งเป้าหมายเชิงลบจะส่งผลสืบเนื่องเป็นทอดๆ เช่นเป้าหมาย “รัฐต้องหยุดเขื่อน” ปรากฏว่าเขาไม่สร้างเขื่อนแล้วแต่ไปสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินแทน เป็นต้น แต่ถ้าเราตั้งเป้าหมายว่า “รัฐบาลต้องสนับสนุนพลังงานสะอาด” เป็นเชิงบวกที่ได้ทั้งแนวร่วมและล็อกคู่กรณีไว้หากเขาเปลี่ยนเป้าด้วย
 • ตั้งเป้าหมายเชิงรุก  วิธีคิดแบบ SMART คือวิธีคิดเชิงรุก ไม่ใช่มีประเด็นปัญหาแล้วตั้งรับ การตั้งเป้าหมายเชิงต่อต้านคัดค้านเป็นการตั้งรับซึ่งไม่ใช่เป้าหมายสุดท้ายที่เราต้องการ
เป้าหมายแบบเดิมเป้าหมายแบบ SMART
ฉันจะรวยฉันจะมีเงินสิบล้านภายใน 10 ปี
หยุดไล่รื้อเครือข่ายสลัมสี่ภาคจะทำให้ชุมชนอย่างน้อย 20 ชุมชนใน กทม. ได้รับการรับรองตามกฎหมายภายใน 5 ปี
คัดค้านการยกเลิกบัตรทองกลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพมีตัวแทนภาคประชาชนเข้าไปร่วมในคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพในสัดส่วน 50:50 ภายใน 1 ปี
แรงงานข้ามชาติมีคุณภาพชีวิตที่ดีโครงการ STAR จะทำให้แรงงานข้ามชาติประมงในจังหวัดระยองอย่างน้อย 50% ได้ค่าแรงขั้นต่ำ 300 บ.ต่อวัน ภายใน 1 ปี

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • ยอมให้เก็บข้อมูลสถิติ

  เราเก็บข้อมูลสถิติซึ่งประกอบด้วย IP Address และอื่นๆ ตามที่ Google analytic เรียกดู

บันทึกการตั้งค่า