ใบวางแผนปฏิบัติการ

การทำใบวางแผนปฏิบัติการสำคัญอย่างมากที่ต้องทำไปตามลำดับ เริ่มจากส่วนแรกสุด อย่าเริ่มต้นที่ยุทธวิธี (เช่น เดินขบวน ปิดกั้น ชูป้าย ฯลฯ) เราเคยลองแล้วและไม่ได้ผลดีเท่าไร

เป้าหมายที่เราต้องบรรลุคืออะไร?*  เป้าหมายของเราชัดเจน จับต้องได้ ชนะได้หรือเปล่า?

* ปฏิบัติการหลายต่อหลายครั้งทำขึ้นเพื่อตอบสนองเป้าหมายที่มีหลายข้อ เราต้องจำไว้เสมอว่ากระบวนการพัฒนาองค์กรและทักษะของเรานั้นสำคัญพอๆ กับเป้าหมายภายนอกที่เร่งด่วน

กลุ่มเป้าหมาย: คนกลุ่มไหนที่เราพยายามสร้างผลกระทบ/ระดม/ชักจูง? มีกลุ่มเป้าหมายอื่นอีกหรือไม่ที่เราต้องนำเสนอประเด็น

วิเคราะห์สายรุ้งพันธมิตร:  ประเด็นนี้ส่งผลกระทบกับใครมากที่สุด ใครขัดขวางเรา ใครเป็นพันธมิตรของเรา ใครที่อาจจะกลายเป็นพันธมิตรของเรา ใครที่เราต้องเก็บไว้ให้เป็นกลาง 

ทรัพยากร: อะไรที่เรามีอยู่ในตอนนี้ อะไรคือจุดอ่อนที่สุดของเราในด้านทรัพยากร

การระดมคน เราต้องการ/ต้องมีคนจำนวนเท่าไรเพื่อปฏิบัติการนี้?  เราระดมคนมาได้มากน้อยแค่ไหน?  มีเป้าหมายของจำนวนคนที่เข้าร่วมหรือเปล่า?  มีแผนการระดมคนที่ดีหรือยัง รวมถึงเตรียม sms โทรศัพท์ อีเมล เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ ไว้ย้ำเตือนคนที่จะมาร่วมก่อนวันปฏิบัติการแล้วหรือยัง? เราจะเปลี่ยนแปลงแผนการอย่างไรถ้ามีจำนวนคนไม่พอ?

ยุทธวิธีที่ดีที่สุดของเราที่จะใช้ทรัพยากรที่มีให้บรรลุเป้าหมาย มีอะไรบ้าง เลือกยุทธวิธีที่จะทำให้บรรลุเป้าหมาย

สาร/ข้อเรียกร้อง: สารที่เราต้องการสื่อออกไปคืออะไร? ใครคือกลุ่มผู้รับสารอื่น ๆ นอกเหนือจากกลุ่มเป้าหมาย เราต้องการให้พวกเขารู้อะไร เราต้องการให้พวกเขาทำอะไร?  สารที่สื่อออกไปกับกลุ่มเป้าหมายสอดรับกันในลักษณะที่เข้าใจได้ง่ายหรือเปล่า?  เราสรุปสาระนั้นให้เป็น “สโลแกน” ได้ไหม?  คำขวัญ หัวข้อ ประโยคเด็ดของเราคืออะไร?  เขียนลงบนแผ่นป้ายได้พอดีไหม?  ข้อเรียกร้องชัดเจนและเข้าใจง่ายหรือเปล่า?  มีข้อเรียกร้องอื่นสำรองไว้เป็นทางเลือกหลายๆ ทางหรือยัง?

การนำเสนอ: เราจะนำเสนอด้วยอารมณ์แบบไหน (แบบประณามให้อาย แบบสนับสนุน ให้ความรู้ เผชิญหน้า ไว้อาลัย งานฉลอง) สื่อสารอย่างไร? เวทีปราศรัย การแสดง อ่านบทกวี บอร์ดเล่าเรื่องราว วิดีโอ ฯลฯ 

จะเผยแพร่สารออกไปอย่างไร? ใช้ใบปลิว โปสการ์ด เว็บไซต์ อีเมล เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ โปสเตอร์ โฆษณา ฯลฯ

จังหวะเวลา: เราจะปฏิบัติการเมื่อไร?

สถานที่ปฏิบัติการ:  สถานที่ปฏิบัติการของเราเชื่อมโยงกับกลุ่มเป้าหมายอย่างไร?  มันเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันหรือไม่?  หากกำลังตัดสินใจเลือกสถานที่ปฏิบัติการ  แห่งไหนที่จะช่วยให้เกิดการสื่อสารดีที่สุดและส่งเสริมปฏิบัติการของเรา (ข้อพิจารณาในการเลือกสถานที่ปฏิบัติการคือขนาด ความโดดเด่น การเข้าถึง ความใกล้ถนน สัญญาณโทรศัพท์ รั้ว ความปลอดภัย บาทวิถี สถานที่สาธารณะใกล้เคียง ที่จอดรถ ที่พัก ฯลฯ)  เราสำรวจอาคารและทำแผนผังของชั้นต่างๆ หรือยัง?  ลิฟต์ บันได ห้องน้ำ ที่จอดรถ ป้ายรถเมล์ อยู่ตรงไหน?  สถานที่นั้นรองรับสมาชิกผู้พิการได้หรือไม่? มีกล้องวงจรปิดหรือเปล่า?  บาทวิถีใหญ่ขนาดไหน? ใครพักอาศัยหรือทำงานในสถานที่ใกล้เคียง ฯลฯ

กำหนดการของงานด้านการจัดการ ตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงระหว่างการทำปฏิบัติการ

การคาดหมายสถานการณ์:  อะไรจะเกิดขึ้นบ้าง?  ปฏิบัติการจะออกมาแบบไหน?  ปฏิบัติการเป็นเชิงสัญลักษณ์หรือขัดขวางชีวิตประจำวันของสังคม?  ปฏิบัติการสาธารณะหรือปฏิบัติการลับ?  ปฏิบัติการของเราสนุกสนานและมีพลังหรือเปล่า?  กลุ่มของเราสบายใจกับแผนการที่วางไว้ไหม?  แผนการนี้จะอยู่นอกประสบการณ์ของกลุ่มเป้าหมายหรือไม่?  มันต้องมีจุดเริ่มต้น จุดตรงกลางและจุดสิ้นสุดหรือเปล่า?  ปฏิบัติการสามารถสื่อสารโดยไม่ต้องใช้คำพูดได้หรือไม่?  ปฏิบัติการของเราตรงกับเหตุการณ์อื่นที่มาช่วงชิงความสนใจไปไหม? ประชาชนจะมาร่วมได้ไหม?  ยิ่งปฏิบัติการของเราแปลกใหม่ ขัดแย้ง มีข้อมูลใหม่ เข้าใจง่าย มีอารมณ์ขัน มีบุคคลเด่นดังมาเข้าร่วม มีการดื้อแพ่ง มีอุปกรณ์และภาพประกอบสดใสเตะตา มีผลกระทบต่อท้องถิ่น ตรงกับวันหยุดหรือวันครบรอบ ปฏิบัติการของเราก็จะได้เป็นข่าวมากขึ้น

แผนสำรอง สำหรับปฏิกิริยาที่คาดการณ์ได้ (เช่น ฝนตก คนมาน้อย ตำรวจสกัดทางไป อีกฝ่ายจัดม็อบมาเผชิญหน้า ฯลฯ)

ถ้าพวกเขา……………………………………………..
เราจะ ……………………………………………………

หมายเหตุ:  อย่าเขียนอะไรที่เป็นสิ่งผิดกฎหมายลงในนี้   

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • ยอมให้เก็บข้อมูลสถิติ

    เราเก็บข้อมูลสถิติซึ่งประกอบด้วย IP Address และอื่นๆ ตามที่ Google analytic เรียกดู

บันทึกการตั้งค่า