ร้อยเกี่ยวกันไว้ดั่งใยแมงมุม

6 จุดเชื่อมโยงเริ่มต้นงานเครือข่าย

ในการเชื่อมเครือข่ายเพื่อไปสู่ภารกิจร่วมกันสามารถเชื่อมโยงกันได้หลายจุดเชื่อม คนทำงานเชื่อมประสานเครือข่ายจำเป็นต้องค้นหาจุดเชื่อมโยงเริ่มต้นว่าเราสามารถเชื่อมคนอื่นๆ ได้ด้วยอะไรบ้าง

1. เชื่อมโยงด้วยความสัมพันธ์ การเชื่อมโยงแบบง่ายที่สุดคือการเชื่อมโยงจากเครือข่ายความสัมพันธ์ที่เรามีอยู่แล้ว เช่น กลุ่มเพื่อน กลุ่มในห้องเรียน กลุ่มละแวกบ้าน กลุ่มพื้นที่ เครือข่ายภาค ฯลฯ การเชื่อมโยงแบบนี้จะมีความรู้สึกไว้เนื้อเชื่อใจกันง่ายเพราะเคยรู้จักกันมาก่อน แต่อาจจะมีเป้าหมายหรือการวิเคราะห์ที่ต่างกันจึงจำเป็นต้องบริหารจัดการอย่างระมัดระวัง

2. เชื่อมโยงกันด้วยดาวหรือวิสัยทัศน์ (Vision) หรือความฝันไกลๆ ที่มีร่วมกัน

การเชื่อมโยงกันด้วยดาวหรือเป้าหมายไกลๆ นี้จะมีลักษณะหลวมๆ เพราะเป้าหมายระยะไกลมีความเป็นไปได้ของการไปถึงได้หลายแบบ การเชื่อมโยงด้วยดาวจะช่วยให้เรายังรู้สึกเป็นกลุ่มเป็นเครือข่ายที่ใกล้เคียงกัน แต่อาจแตกต่างกันในแง่วิธีการ กิจกรรม กลุ่มเป้าหมาย พื้นที่ทำงาน มากเสียจนไม่สามารถร่วมงานกันอย่างใกล้ชิดได้

นอกจากวิสัยทัศน์แล้วยังรวมถึงการเชื่อมโยงด้วยอุดมการณ์ แนวคิด ทฤษฎี Core Value ร่วมกัน เช่น เชื่อในอุดมการณ์สังคมนิยม เชื่อในการมีส่วนร่วม เชื่อในทฤษฎีมาร์กซ์ เชื่อในอำนาจประชาชนเช่นเดียวกัน เป็นต้น

3. เชื่อมโยงด้วยพันธกิจ (Mission) การเชื่อมโยงกันด้วยพันธกิจหรือประเภทงานที่คล้ายกัน เช่น ทำงานจัดการศึกษาเหมือนกัน ทำงานข้อมูลเหมือนกัน ทำงานสายพัฒนาชนบทเหมือนกัน ทำงานกับคนรุ่นใหม่เหมือนกัน ทำงานจัดตั้งชุมชนเหมือนกัน ทำสื่อเหมือนกัน ทำงานด้านสิทธิเหมือนกัน เป็นต้น

4. เชื่อมโยงกันด้วยธงหรือเป้าหมายระยะสั้น (Goal)

การเชื่อมกันด้วยธงเป็นการเชื่อมโยงเครือข่ายแบบมีเป้าหมายที่ต้องการบรรลุในระยะเวลาที่ชัดเจน เครือข่ายแบบนี้จะมุ่งที่ความสำเร็จของเป้าหมายเป็นหลัก ผ่านการประสานความร่วมมือด้านต่างๆ และจบลงเมื่อเป้าหมายนั้นสำเร็จหรือล้มเหลว เช่น ขับเคลื่อนในประเด็นเดียวกัน เครือข่ายคัดค้านโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ เครือข่ายต้านเหมืองแร่ เครือข่ายสุราพื้นบ้าน เครือข่ายค้านเขื่อน เป็นต้น

การเชื่อมโยงกันด้วยธงนี้สมาชิกเครือข่ายจะชัดเจนในการร่วมมือจนมีพลังสูงขึ้นมาก แต่อาจต้องใช้เวลาระยะหนึ่งในการเริ่มต้นเครือข่ายเพื่อสร้างเป้าหมายร่วมกัน

5. เชื่อมโยงกันด้วยการประเมินสถานการณ์ที่คล้ายกันเป็นการเชื่อมโยงกันด้วยการประเมินสถานการณ์ตรงกันว่าตอนนี้เกิดอะไรขึ้น เห็นปัญหาที่ต้องแก้ เห็นพัฒนาการของปัญหาร่วมกัน เห็น Scenario คล้ายกัน เห็นคู่กรณีหรืออุปสรรคเดียวกัน เช่น เห็นจังหวะเวลาของการเมืองไทยในหนึ่งปีข้างหน้าว่าจะเกิดการเลือกตั้ง เกิดการตั้งรัฐบาลใหม่ เกิดการประชุมรัฐสภา แล้วเห็นร่วมกันว่าควรจะอาศัยโอกาสนี้ในการทำงานร่วมกันบางอย่าง อาจจะคนละดาวคนละธงกันแต่สถานการณ์บังคับให้ต้องร่วมมือกันในช่วงจังหวะเวลานี้ก็ได้

6. เชื่อมโยงกันด้วยภารกิจหรือกิจกรรม

การเชื่อมโยงด้วยภารกิจเป็นการเชื่อมโยงที่น่าจะสั้นที่สุด ต้องทำร่วมกันในช่วงระยะเวลาหนึ่งๆ เช่นการจัด Event ร่วมกัน การจัดกิจกรรมช่วงเทศกาล จัดนิทรรศการ จัดคอนเสิร์ตระดมทุน จัดชุมนุม รณรงค์ เครือข่ายอาสาจับตาเลือกตั้งเชื่อมกันด้วยภารกิจที่จะทำให้การเลือกตั้งโปร่งใสยุติธรรม เป็นต้น

ในฐานะช่างเชื่อมลองพิจารณาว่าเราจะเชื่อมกับกลุ่ม/องค์กรต่างๆ ด้วยจุดเชื่อมใดใน 6 จุดนี้ แค่เพียงจุดเชื่อมเดียวเราก็สามารถเชื่อมประสานได้แล้ว อย่างไรก็ตาม 6 จุดเชื่อมโยงนี้เป็นเพียงจุดเร่ิมต้นเท่านั้น จากจุดหนึ่งเชื่อมต่อไปจุดอื่นๆ ที่เหลือ กลายเป็นข่ายใยแมงมุมของเครือข่ายที่จะร้อยเกี่ยวกันไว้ด้วยประเด็น ภารกิจ ไปจนถึงเป้าหมายร่วมกัน

Act Lab 

Activist Laboratory Thailand

ห้องทดลองนักกิจกรรม

พื้นที่ทดลองไอเดียใหม่ๆ ในการเคลื่อนไหวทางสังคม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • ยอมให้เก็บข้อมูลสถิติ

    เราเก็บข้อมูลสถิติซึ่งประกอบด้วย IP Address และอื่นๆ ตามที่ Google analytic เรียกดู

บันทึกการตั้งค่า